10 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

10 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ด้วยโรคระบาดที่หนักหน่วงที่ได้กระทบโลกอย่างหนัก และหลายธุรกิจได้เกิดการทรุดตัวลง บางธุกิจถึงขั้นต้องปิดกิจการ หรือล้มละลาย

แต่อย่างไรก็ตาม วิกฤตการณ์ดังกล่าวนี้ ได้การนำเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาไปใช้อย่างรวดเร็ว และเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในอุตสาหกรรมต่าง ๆ บริษัทต่าง ๆ

เริ่มใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี เพื่อการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้า และส่งเสริมการเติบโต และประสิทธิผลของธุรกิจ เนื่องจาก ผู้บริโภคส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ และเนื่องจากข้อจำกัดที่เกิดจากการระบาดใหญ่

ธุรกิจต่าง ๆ จึงเริ่มสร้างตัวตนดิจิทัล เพื่อรองรับผู้ชมของตน ด้วยการผสานรวมเทคโนโลยีในทุกที่ และเมื่อพิจารณาถึงภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล จึงมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะนำเสนอในปีนี้

มาดูแนวโน้มของ 10 อันดับแรก ที่จะกำหนดเส้นทางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของธุรกิจในปี 2021 นั้ย ซึ่งแนวโน้มเหล่านี้ จะเปลี่ยนโฉมหน้าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และพัฒนาเศรษฐกิจที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น ดังนี้

1. Blockchain

ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้กันอย่างรวดเร็วในปีที่แล้ว ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชน หรือที่เราเรียกสั้น ๆ กันว่า บล็อกเชน จึงได้กลายเป็นจุดสนใจมากขึ้น ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ จะมีการสะท้อนกับ cryptocurrency แต่ปัจจุบัน บล็อกเชนได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

10 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถาบันทางการเงิน ซึ่งกำลังมีการสำรวจความสามารถของ Blockchain และเมื่อเร็ว ๆ นี้ หลาย ๆ ประเทศ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ ที่มุ่งเน้นการสำรวจ และขยายเทคโนโลยี blockchain ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บล็อคเชนจะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ในความปลอดภัยทางไซเบอร์ และจะเติบโตเต็มที่ ด้วยการยอมรับในอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

2. 5G จะกลายเป็น New Normal

ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ดิจิทัลเป็นเรื่องปกติ และธุรกิจต่าง ๆ พยายามที่จะจัดการการดำเนินงาน จากที่บ้าน และพื้นที่ห่างไกล ด้วย 5G ได้รับการยกย่องอย่างมากในปีที่แล้ว และตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เทคโนโลยี 5G นี้ จะมีความโดดเด่นมากขึ้น

ซึ่งเครือข่าย 5G สามารถให้ความเร็ว และการเชื่อมต่อที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น สำหรับแบนด์วิดธ์ที่เพิ่มขึ้น และการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้ กระแสหลักของ 5G จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ IoT ได้ดีขึ้น และสามารถปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ และการทำงานร่วมกันทางดิจิทัล และเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอีกด้วย

3. ความปลอดภัยทางไซเบอร์

โดยการระบาดใหญ่ในปีที่แล้ว ทำให้การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ เข้ามามีความเกี่ยวข้องมากขึ้น เนื่องจาก มีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง ในหลายบริษัทในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจาก บริษัทส่วนใหญ่จะเปลี่ยนมาใช้การทำงานทางไกล จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น และระมัดระวัง

สำหรับแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่แข็งแกร่งนั้น เป็นหนึ่งในความสำคัญสูงสุดของธุรกิจ ที่ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และวางแผนที่จะนำไปใช้ ความเร็วของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ต้องเทียบเท่ากับกลยุทธ์ และโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยของบริษัท

4. Digital Banking

ภาคการเงิน และการธนาคาร เป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ด้วยการแปลงเป็นดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ซึ่งการบริการเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้ว จะเข้าสู่ระบบออนไลน์ และเริ่มต้น การชำระเงินทางดิจิทัล กระบวนการสมัครสินเชื่อดิจิทัล การสมัครสินเชื่อออนไลน์ ฯลฯ

10 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

พวกเขากำลังเดินหน้าปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ดิจิทัลผ่านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ อีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของธนาคารดิจิทัล และการริเริ่มด้านการธนาคารแบบเปิด บริการชำระเงินดิจิทัล และธนาคารดิจิทัล จะพลิกโฉมการเปลี่ยนแปลงในภาคการเงิน

5. Customer Data Platforms

ซึ่งจะเห็นว่า ข้อมูลเป็นเชื้อเพลิงในรูปแบบธุรกิจที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การรวบรวม และจัดการข้อมูลอาจเป็นเรื่องยากหากไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี แพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้าหรือ CDP เข้ามาที่นี่ CDP รวบรวมข้อมูลจากทุกแหล่ง จัดระเบียบ แท็ก และทำให้ใช้งานได้

ปัจจุบันมีข้อมูลมากมาย และธุรกิจมักจะไม่นำข้อมูลเหล่านี้ ไปใช้ประโยชน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การวิเคราะห์ข้อมูล ได้กลายเป็นส่วนประกอบที่มีศักยภาพ ในการเพิ่มการเติบโตและประสิทธิภาพ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว CDP จะส่งเสริม และปฏิวัติการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

6. มัลติคลาวด์ (Multi-Cloud)

ในขณะที่ธุรกิจต่าง ๆ กำลังโยกย้ายไปยังคลาวด์อย่างแข็งขัน จำเป็นต้องสังเกตการเติบโตของระบบมัลติคลาวด์ มันจะขจัดอุปสรรคทั่วไปที่ผู้ให้บริการเผชิญและยังขจัดการล็อคอินของผู้ขาย ระบบมัลติคลาวด์ และไฮบริดคลาวด์จะเฟื่องฟูในปีนี้ และปีต่อ ๆ ไป

และจะกำหนดรูปแบบการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ มัลติคลาวด์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแจกจ่ายสินทรัพย์ ซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่นการประมวลผลบนคลาวด์ผ่านแพลตฟอร์มคลาวด์ต่าง ๆ พวกเขายังสามารถใช้โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์สาธารณะ และส่วนตัวได้หลายแบบ

7. คอมพิวเตอร์ควอนตัม (Quantum Computing)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Google ได้ประกาศว่า จะพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ปราศจากข้อผิดพลาดในเชิงพาณิชย์ภายในหนึ่งทศวรรษ แม้ว่าการคำนวณควอนตัมจะยังไม่ทำการค้าอย่างเต็มที่ แต่ก็กลายเป็นหัวข้อการวิจัยที่สำคัญ อุตสาหกรรมจำนวนมากจะสำรวจการคำนวณควอนตัมในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเพื่อปรับปรุงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

8. XaaS and Transformation

ทุกอย่างในฐานะบริการ หรือ XaaS ได้รับความสำคัญในระบบนิเวศทางธุรกิจแล้ว เป็นคำศัพท์ทั่วไปสำหรับรูปแบบการให้บริการคลาวด์และรับรู้ผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่างกันทั้งหมดบนอินเทอร์เน็ต สามารถลดความซับซ้อนในการปรับใช้เทคโนโลยี

และเนื่องจากบริการต่าง ๆ จะสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว บริษัทจึงสามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง โมเดล XaaS สามารถเพิ่มความคล่องตัวและช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ปรับปรุงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้อย่างคล่องตัว

9. ทำงานทางไกล (work remotely)

นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด สำนักงานต่าง ๆ ได้ทำงานจากที่บ้านและในสภาพที่ห่างไกล การสำรวจ และการศึกษาหลายฉบับ แนะนำว่ากลยุทธ์การทำงานระยะไกลนี้ คือ การอยู่ที่นี่เป็นเวลานาน

10 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

บริษัทต่าง ๆ ได้ระบุถึงประโยชน์ที่เป็นไปได้ของการทำงานทางไกล และสิ่งนี้ยังนำไปสู่การเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอีกด้วย จะมีนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ชาญฉลาดมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรที่ ‘ทำงานจากที่บ้าน’

10. ระบบอัตโนมัติที่ Core

ระบบอัตโนมัติ สามารถเพิ่มความเร็วของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และธุรกิจส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การทำให้กระบวนการและ ERP เป็นอัตโนมัติในปีต่อ ๆ ไป ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

และมีหลายบริษัทต้องใช้ระบบอัตโนมัติ เพื่อคงอยู่ในตลาด ดังนั้นระบบอัตโนมัติจึงกลายเป็นแกนหลักของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ด้วยการผสานรวม AI, แมชชีนเลิร์นนิง และวิทยาการหุ่นยนต์เข้ากับธุรกิจต่าง ๆ จะทำให้โมเดลการวางแผนทรัพยากรองค์กรเป็นแบบอัตโนมัติได้ เพื่อให้มีการเติบโต และคล่องตัวยิ่งขึ้น

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม