App Clips คืออะไร

App Clips คืออะไร โดยจะเห็นว่า Apple มีการเปิดตัวของ iOS เวอร์ชันถัดไป ซึ่งเป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่งของมัน คือ App Clips ซึ่งเป็นแอปขนาดเล็ก ที่สามารถเริ่มทำงานบนอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง

ซึ่ง Apple ได้กำหนดให้โปรแกรมเหล่านี้มีขนาดไม่เกิน 10MB เพื่อให้สามารถโหลด และเรียกใช้งานได้ทันที หากแอปดูเหมือนมีประโยชน์ ผู้ใช้จะมีตัวเลือกในการดาวน์โหลดเวอร์ชันเต็มเมื่อใดก็ได้ และสามารถเปลี่ยนไปใช้งานได้เลย

นอกจากนี้ Apple ยังมีการแนะนำให้ใช้ App Clips ร่วมกับคุณสมบัติลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple และแน่นอนว่า Apple Pay ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนในการป้องกันไม่ให้ผู้คนเริ่มใช้แอปอย่างรวดเร็ว นั่นคือ การลงทะเบียน และป้อนข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงินนั่นเอง

ทำไมต้องใช้ App Clips และมีความสำคัญอย่างไร

ซึ่ง Apple ได้ให้ตัวอย่างเชิงปฏิบัติว่า App Clips สามารถพิสูจน์ได้ว่า มีประโยชน์อย่างไร สมมติว่า คุณกำลังเดินไปตามถนนดูสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และตัดสินใจที่จะเช่า ซึ่งก่อนหน้า App Clips จะต้องมีการดาวน์โหลด และติดตั้งแอป ลงทะเบียน และเชื่อมโยงกับบัตรชำระเงิน จากนั้น คุณอาจต้องรอสักครู่ในขณะที่ระบบการเช่าดำเนินการตรวจสอบที่จำเป็น

ซึ่งในโลกใหม่ของ App Clips ทุกสิ่งน่าจะเป็นเรื่องง่าย ซึ่งคุณสามารถสแกนโค้ดกราฟิก หรือแท็ก NFC ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณ และแอพขนาดเล็กจะมรการเริ่มต้นทันที และคุณสามารถเข้าสู่ระบบโดยผ่านการลงชื่อเข้าใช้ ด้วย Apple ชำระค่าธรรมเนียมผ่าน Apple Pay

App Clips คืออะไร

โค้ดกราฟิกหรือแท็ก NFC ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดความซับซ้อนของการโต้ตอบของผู้ใช้กับวัตถุทางกายภาพในโลกแห่งความเป็นจริงเช่นสกู๊ตเตอร์หรือป้ายโฆษณาข้างต้น ลิงก์มีบทบาทคล้ายคลึงกันในโลกเสมือนจริง

ตัวอย่างเช่น สมมติว่า คุณต้องการที่จะค้นหาบริการส่งอาหารถึงบ้าน คุณจะเห็นโฆษณาในผลลัพธ์ และคลิกที่โฆษณานั้น ด้วย App Clips แอปขนาดเล็กที่เกี่ยวข้อง จะเริ่มทำงานทันที และคุณสามารถใช้เพื่อเลือกอาหารที่ดูน่ารับประทานจ่ายด้วย Apple Pay และรอการจัดส่ง

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ เมืองต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังแนะนำการจ่ายค่าจอดรถผ่านแอป แต่ในขณะเดียวกันมาตรวัดที่จอดรถแบบเดิม มีราคาแพง และล้าสมัย

แต่ผู้เยี่ยมชมเมือง หรือนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีการเดินทางแค่เป็นครั้งคราว หรือเพียงครั้งเดียว ไม่น่าจะเสียเวลาในการค้นหา และติดตั้ง และลงทะเบียน และเชื่อมโยงบัตรเครดิตกับแอปที่จอดรถในพื้นที่ ที่นี่อีกครั้ง ซึ่งมินิแอพ สามารถเข้ามาช่วยเหลือได้ คุณสามารถเรียกใช้แอพได้ทันทีใช้ Apple Pay เพื่อจ่ายค่าที่จอดรถ และทำธุรกิจของคุณ

ทางเลือกอื่นของ Google : Android Instant Apps

สำหรับโฆษณาทั้งหมดของ Apple App Clips ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่น่าตื่นเต้น ซึ่ง Google ได้นำเสนอแนวคิดมินิแอพ ในการประชุมนักพัฒนาประจำปี Google I/O 2017 ใน Androidverse จะใช้ชื่อ Android Instant Apps

ซึ่งการเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ Google ค่อนข้างเปิดกว้างเกี่ยวกับเหตุผลที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีนี้ Instant Apps สามารถอำนวยความสะดวกในชีวิตของผู้ใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมาก อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎี แต่นักพัฒนาแอปคือผู้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง

ร้านค้าแอพที่ใหญ่ที่สุด ได้แก่ App Store ของ Apple และ Google Play ซึ่งเป็นที่ตั้งของโปรแกรมที่ไม่ซ้ำใครนับล้าน ในขณะเดียวกัน นักพัฒนากำลังประสบปัญหาในการสร้างสรรค์ผลงานให้โดดเด่นท่ามกลางการแข่งขันที่ไม่สิ้นสุด

และ Instant Apps สามารถให้ความช่วยเหลือโดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทดลองใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องใช้ข้อเสนอมากมาย และหาก Instant App สร้างความประทับใจ ผู้ใช้ก็มีแนวโน้มที่จะติดตั้งเวอร์ชันเต็มมากขึ้น

การใช้ Android Instant Apps โดยทั่วไปอย่างหนึ่งคือการสาธิตเกมเวอร์ชันเบา ในรูปแบบของแอปทันทีผู้ใช้จะได้รับการเสนอระดับหนึ่งของเกม แหล่งท่องเที่ยวหลักคือไม่ต้องติดตั้งอะไรเลย เช่น คุณสามารถเล่นได้ทันที และหากคุณต้องการเล่นในระดับต่อไป คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันเต็ม และเข้าร่วมได้

แอพมีความปลอดภัยหรือไม่

แน่นอนว่าคุณสามารถดาวน์โหลดแอปขนาดเล็กจาก App Store เดียวกันกับเวอร์ชันเต็ม แต่ก็ไม่รับประกันว่าทุกอย่างจะพร้อมใช้งานอยู่เสมอ Google Play เป็นคนแปลกหน้าเพื่อปพลิเคชันที่เป็นอันตรายและโทรจัน

แต่อันตรายที่อาจเกิดขึ้น นั้นไม่น่าตกใจ ร้านแอพเต็มไปด้วยแอพนับล้าน ที่ได้รับการอัปเดตเป็นประจำ และแนวปฏิบัติทั่วไปในหมู่อาชญากรไซเบอร์ คือ การอัปโหลดแอพที่สะอาดแล้ว อัปเดตด้วยคุณสมบัติที่เป็นอันตราย แม้แต่โรงไฟฟ้าเช่น Apple และ Google ก็ไม่มีทรัพยากรที่จะทำตามโปรแกรมจำนวนมากเช่นนี้ด้วยหวีซี่ละเอียด

ปัญหาอื่น เพื่อให้ Instant Apps ทำงานได้กลไกการเปิดใช้งานบางอย่าง จะใช้เพื่อข้ามขั้นตอนการติดตั้งมาตรฐาน อาชญากรไซเบอร์สามารถใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องในกลไกเหล่านี้ได้ ในเดือนธันวาคม 2019 ที่ประชุมแฮกเกอร์ Chaos

สื่อสารรัฐสภาจีน RonnyXing วิจัยด้านความปลอดภัย ที่นำเสนอรายงานการตรวจสอบหลายวิธีการปฏิบัติในการโจมตีปพลิเคชันได้ทันที เขาแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูล การขโมยข้อมูลประจำตัวการขโมยบัญชี และสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ จากข้อมูลของ RonnyXing พบว่าอุปกรณ์ Android มากถึง 60% มีแนวโน้มที่จะถูกโจมตีประเภทนี้

วิธีทำให้ Android Instant Apps อยู่ภายใต้การควบคุม

เช่นเดียวกับแอปตัวเต็มในโทรศัพท์ แอปโต้ตอบแบบทันทีต้องถูกควบคุมโดยสายสั้น ๆ อย่างน้อยที่สุด คุณควรตรวจสอบรายการที่ใช้ล่าสุดเป็นระยะ ๆ โดยไปที่การตั้งค่าเลือก Google และแตะทันที ที่แอพพลิเคชัน และคุณยังสามารถปิดใช้งานคุณลักษณะ Instant Apps ได้อีกด้วย

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม