อะไรจะเกิดขึ้นบ้างก่อนถึงปี 2025

อะไรจะเกิดขึ้นบ้างก่อนถึงปี 2025 ถ้าให้เปรียบเที่ยบวันนี้กับอดีต หลายคนคงมองเห็นกันแล้วว่า โลกปัจจุบันกับอดีตนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ปัจจุบัน ปี 2021 มีการก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วอย่างมาก

ซึ่งเป็นการพัฒนาที่เร็วจนเป็นที่น่าตกใจเลยทีเดียว แล้วคุณจะคิดอย่างไร ก่อนที่โลกของเราจะก้าวไปสู้ปี 2025 ซึ่งจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และมากน้อยเพียงใด ซึ่งเป็นเพียง 5 กว่ากว่า ๆ ถัดจากนี้ด้วยซ้ำ และเชื่อเลยว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้น ต้องเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแน่นอน

มาดูกันว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2025 จะมีอะไรเกิดขึ้น หรือจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงกันบ้าง ดังนี้

1. พลังงานจากโซล่าเซล

การใช้แผงโซล่าเซลจะมาแทนที่ หรือเอาชนะพลังงานฟอสซิล ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยการวิจัยจาก ทอมสัน รอยเตอร์ส มีความแน่ใจเป็นอย่างมากว่า เรื่องจะมีการเกิดขึ้นได้จริงอย่างแน่นอน

เนื่องจาก ได้มีวัตถุดิบใหม่ที่ได้มาจากการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และโซล่าเซลจะสามารถช่วยดูซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีเมฆมากก็ตาม

2. เทคโนโลยีภาพเสมือน

ซึ่งภาพเสมือน และการจำลองภาพจริง จะกลายมาเป็นเทคโนโลยีหลักที่ยังเป็นเทคโนโลยีที่มีความใหม่ แต่ยังไม่มีการพัฒนามากนัก และในอีก 5 ปี นับจากนี้ เทคโนโลยีภาพเสมือนจะกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้ในชัวิตประจำวัน

ตัวอย่างเช่น การท่องเที่ยวเสมือนจริงในสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงแรม ภูเขา ทะเล และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการดูโมเดล 3 มิติ ภายในร้านได้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

และจะเห็นว่า ผู้คนจะมีการพัฒนาตัวเองมากขึ้น และจะมีการฝังไมโครชิพไว้ใต้ผิวหนัง แทนกระดาษ หรือบัตรพลาสติกต่าง ๆ และอวัยวะเทียมจะสามารถทำงานได้เหมือนอวัยวะจริงของมนุษย์ และการปลูกถ่ายจะมีการพัฒนาขึ้น เพื่อให้อวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์ทำงานได้

3. มีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น และมีการพัฒนารถยนต์ที่ไร้คนขับ

ซึ่งจะเห็นว่า การพัฒนารถยนต์เหล่านี้ จะทำให้การจราจรทางท้องถนนเบาบางรถ จากรถที่เราได้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งมนุษย์จะมีความสนใจ และมีความต้องการรถที่ไร้คนขับ และในปี 2025 คาดว่าจะมีทั้งรถลอยฟ้าอีกด้วย ซึ่งจะทำให้เห็นว่า มีถนนที่โล่งโปร่งมากขึ้น และทำให้เราทำอะไรหลาย ๆ หรือเดินทางไแไหนมาไหนได้สะดวก และทันต่อเวลาอีกด้วย

4. พลังงานจากแก๊สโซลีนจะหายไป

ซึ่งจะเห็นว่า หากถึงปี 2025 นั้น พลังงานจากแก๊สโซลีนจะเริ่มจางหายไป เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้า และพลังงานไฮโดรเจน จะมีการผลักรถยนต์ที่ใช้แก๊สให้ออกจากตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับรถยนต์จากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่อาจเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้

และจะเข้ามาแทนที่ส่วนที่เหลือทั้งหมด ลองนึกภาพเล่น ๆ ดูว่า รถยนต์ที่ต้องการแสงอาทิตย์นั้น และใช้เวลาในการชาร์จในระยะสั้น ๆ แต่สามารถทำให้คุณสามารถเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ได้ ตามที่คุณต้องการ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันอีกต่อไป

5. อินเทอร์เน็ตจะครอบคลุมทุกพื้นที่

ซึ่งจะกล่าวถึงเรื่องของอินเทอร์เน็ต โดยจะมีการเชื่อมต่อ หรือเป็นสิ่งที่จะมีการใช้กันทั่วไป ซึ่งบางทีอาจจะมีบ้านอัจฉริยะ หรือออฟฟิตอัจฉริยะเกิดขึ้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งทุกสิ่งจะถูกรวมเข้าด้วยกัน แต่มีเพียงแค่จะแยกกันแค่เครือข่ายภายใน ซึ่งทุกสิ่งจะกลายเป็นอัตโนมัติโดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อที่ต้องทำงานบ้านเอง เพียงแค่สังงานผ่านสมาร์ทโฟนของคุณเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

ซึ่งจะเห็นว่า อินเทอร์เน็ตจะเชื่อมต่อโลกทั้งใบให้เข้ากัน ซึ่งจะเห็นว่า ทุกวันนี้ โลกของเราจะมีเพียงคน 3 พันล้านคน ที่สามารถเข้าสู่เว็ปไซต์ได้ตลอดเวลา ขณะที่มีอีก 5 พันล้านคน ที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างจำกัด หรืออาจเข้าถึงไม่ได้เลย

ซึ่งจะมีบริษัทใหญ่ ๆ จำนวนหนึ่ง เช่น Google , Facebook และ SPACEX กำลังทำงานร่วมกันในโครงการเพื่อที่จะนำอินเทอร์เน็ตมาสู่ทุกคนบนโลกใบนี้ ด้วยความเร็วที่มากกว่า 1 เมกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งจะเห็นว่า จะประสบความสำเร็จในช่วงปี 2025 ได้อย่างแน่นอน

6. การพัฒนาของปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ซึ่งในอีกระยะเวลาเพียง 5 ปี จะมีการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อย่างก้าวกระโดด ซึ่งจะเห็นว่า AI นี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถตอบคำถามได้เพียวแค่คำถามง่าย ๆ เท่านั้น แต่จะมีการพัฒนาในการสนทนา หรือสั่งการที่มากขึ้น รวมถึงการมีความรู้สึกที่จะตอบสนองต่อมนุษย์ได้อีกด้วย รวมถึงการมีความอยากรู้อยากเห็นในตัวของเขาเองอีกด้วย

อะไรจะเกิดขึ้นบ้างก่อนถึงปี 2025

7. การพัฒนาทางการแพทย์

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือ หรือสิ่งต่าง ๆ ทางการแพทย์จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ซึ่งทางสาขาต่าง ๆ จะมีการพัฒนาที่ก้าวล้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้า แพทย์จะสามารถค้นพบวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่สำคัญที่เรากำลังเผชิญอยู่

เช่น การรักษาโรคมะเร็ง โรค HIV โรคเบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์ส และอาการอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่ก่อให้เกิดโรคต่อมนุษย์อีกด้วย แต่แน่นอนว่า มันไม่ใช้เรื่องงานเลยที่จะสามารถแก้ไข หรือค้นพบสิ่งเหล่านี้ด้วยความง่ายดาย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เดาไม่ถูกเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญ คือ ทุกสิ่งจะขึ้นอยู่กับระยะเวลา

และในปี 2025 เราอาจมีการค้นพบจีโนมที่มีอยู่ในมนุษย์ได้ และประเด็นทางชาติพันธุ์ จะเป็นสิ่งเดียวที่ยังคงอยู่ ก่อนที่การดัดแปลงทางพันธุกรรมในคนจะใช้ได้จริง ด้วยสิ่งนี้ เราจะขจัดภาวะของโรคที่น่ากลัวที่เกิดจากพันธุกรรมในเด็กได้ ตั้งแต่ก่อนที่พวกเขาจะเกิด

จนกระทั่งทุกวันนี้ นนักวิทยาศาตร์ยังคงอภิปรายเรื่องนี้กันอยู่ กว่าจะถึงปี 2025 คำถามเหล่านี้คงมีคำตอบที่แน่ชัดแล้วอย่างแน่นอน

8. ยกเลิกการใช้พลาสติก

ซึ่งในปี 2025 จะมีการยกเลิกการใช้พลาสติก และพลาสติกก็จะกลายเป็นเพียงสิ่งที่อยู่ในอดีตเท่านั้น ซึ่งจากการรายงานของ ทอมสัน รอยเตอร์ส พบว่า ในปี 2025 วัสดุทางชีวภาพ ซึ่งผลิตจากเสิ้นใยเซลลูโรส จะมาแทนที่บรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

และจะไม่มีการทิ้งขยะกองเต็ม และการทิ้งลงในทะเลอีกต่อไป ซึ่งจะเห็นว่าเรากำลังจะก้าวกระโดดไปสู้การเป็นดาวเคราะห์สีเขียวนั่นเอง

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม